|
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 17/2010/NĐ-CP về bán đấu giá tài sản (thay thế Nghị định 05/2005/NĐ-CP) với nhiều điểm mới, hoàn thiện hơn và đáp ứng được nhu cầu của hoạt động bán đấu giá tài sản.
Nghị định 05 quy định: Người trúng đấu giá từ chối mua thì tài sản được bán cho người trả giá liền kề nếu giá liền kề ít nhất bằng giá khởi điểm. Quy định này đã bị lợi dụng trên thực tế, có tình trạng cố tình trả giá rất cao để trúng đấu giá rồi lại từ chối mua, người liền kề mua được tài sản với giá thấp và hai bên chia nhau số tiền chênh lệch.
Nghị định mới chế tài nghiêm khắc hơn đối với người từ chối mua và hạn chế sự thông đồng giữa một số người tham gia đấu giá. Cụ thể, người từ chối mua tài sản không được hoàn trả khoản tiền đặt trước và khoản tiền này thuộc về người có tài sản bán đấu giá. Đồng thời, tài sản chỉ được bán cho người trả giá liền kề nếu giá liền kề đó cộng với khoản tiền đặt trước ít nhất bằng giá đã trả của người từ chối mua.
Thủy Tiên - Theo TNTT & GT
|